Http://SvlwCd.Forumvi.Com/
Chào mừng bạn đã ghé thăm diễn đàn! Chúc bạn có một ngày hạnh phúc!

Hiến pháp là gì? Hiến pháp của nước ta quy định những vấn đề gì?

Go down

default Hiến pháp là gì? Hiến pháp của nước ta quy định những vấn đề gì?

Bài gửi  Admin on Sat Dec 11, 2010 10:25 am

Hiến pháp là gì? Hiến pháp của nước ta quy định những vấn đề gì?Hiến pháp là đạo luật cơ bản của một quốc gia quy định về những quan hệ xã hội liên quan đến việc tổ chức bộ máy nhà nước. Hiến pháp là một văn bản tổ chức đời sống chính trị của một đất nước. Hiến pháp điều chỉnh những quan hệ xã hội rường cột của đất nước, đặt nền tảng pháp lý cho một quốc gia. Do đó Hiến pháp là cơ sở của hệ thống pháp luật của nhà nước. Hiến pháp có hiệu lực pháp lý cao nhất, mọi văn bản pháp luật phải phù hợp với Hiến pháp, không được mâu thuẫn với Hiến pháp.

Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định chế độ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cơ cấu, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của các cơ quan nhà nước, thể chế hoá mối quan hệ giữa Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, Nhà nước quản lý.
Những mối quan hệ xã hội được Hiến pháp Việt Nam điều chỉnh có thể chia thành những nhóm sau đây:
1. Những mối quan hệ xã hội liên quan đến nguồn gốc của quyền lực nhà nước và bản chất của quyền lực nhà nước. Những mối quan hệ này được quy định ở Chương I của Hiến pháp với tiêu đề “Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - Chế độ chính trị”. Qua những mối quan hệ này cho phép xác định nguồn gốc và bản chất của Nhà nước ta. Đó là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.
2. Những mối quan hệ xã hội liên quan đến việc xác định cơ sở kinh tế, văn hoá, xã hội của việc tổ chức nhà nước Việt Nam. Những mối quan hệ này đặt nền tảng cho việc tổ chức nhà nước. Những mối quan hệ này được điều chỉnh ở các chương: Chương II - Chế độ kinh tế; Chương III - Văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ; Chương IV - Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
3. Những mối quan hệ xã hội giữa Nhà nước và công dân. Đó là những mối quan hệ xã hội xác định hình thức tham gia của nhân dân vào việc quyết định những công việc của Nhà nước, xác định các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Những mối quan hệ này được điều chỉnh ở Chương V - Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.
4. Những mối quan hệ xã hội liên quan đến mô hình Nhà nước Việt Nam. Qua đó cho phép xác định cơ cấu, tổ chức các cơ quan nhà nước, và mối quan hệ giữa các cơ quan nhà nước với nhau. Những mối quan hệ này được điều chỉnh ở các chương: Chương VI - Quốc hội; chương VII - Chủ tịch nước; Chương VII - Chính phủ; Chương IX - Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân; Chương X - tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân.
Ngoài những quy định nói trên, Hiến pháp Việt Nam còn có hai chương: Chương XI - Quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, thủ đô, ngày quốc khánh; Chương XII - Hiệu lực của Hiến pháp và việc sửa đổi Hiến phápTrung tâm TTTH
avatar
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 58
Join date : 10/12/2010
Age : 26
Đến từ : ĐH Công đoàn

Xem lý lịch thành viên http://sinhvienluatcd.net/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết