Http://SvlwCd.Forumvi.Com/
Chào mừng bạn đã ghé thăm diễn đàn! Chúc bạn có một ngày hạnh phúc!

Trình bày tiền đề vật chất và những yếu tố thúc đẩy cho sự ra đời của Nhà nước thời Hùng Vương

Go down

default Trình bày tiền đề vật chất và những yếu tố thúc đẩy cho sự ra đời của Nhà nước thời Hùng Vương

Bài gửi  thuong2dt on Sun Sep 04, 2011 12:39 pm

gửi các bạn tham khảo bài kiểm tra trình của mình môn LSNNPL VN do thầy Khang dạy nhé. HÌnh như được 8 điểm thui. Hi vọng các bạn sẽ tham khảo và làm 1 bài tốt hơn vậy


ĐỀ BÀI
Trình bày tiền đề vật chất và những yếu tố thúc đẩy cho sự ra đời của Nhà nước thời Hùng Vương.
BÀI LÀM
Nhà nước hiểu theo pháp luật là một tổ chức xã hội và quyền lực được giai cấp thống trị thành lập nhằm thực hiện quyền lực chính trị của mình. Vì thế Nhà nước mang bản chất giai cấp. Nhà nước chỉ ra đời từ khi xã hội phân chia giai cấp. Giai cấp nào thì nhà nước đó. Trong xã hội nguyên thủy không có phân chia giai cấp nên trong xã hội nguyên thủy không có Nhà nước. Cho đến nay, đã có 4 loại Nhà nước được hình thành do 4 giai cấp tương ứng thành lập ra: Nhà nước chủ nô, Nhà nước phong kiến, Nhà nước tư sản, Nhà nước vô sản (Nhà nước xã hội chủ nghĩa). Vậy tiền đề vật chất dẫn đén sự ra đời của Nhà nước là gì?
Nhà nước ra đời như một sản phẩm tất yếu của xã hội mà ở đó mâu thuẫn giai cấp đã đạt tới mức không thể điều hoà được.
Thời Hùng Vương sức sản xuất và nền kinh tế từ kinh tế tự nhiên nguyên thuỷ ở giai đoạn đầu và chuyển dần sang nền kinh tế sản xuất nhờ có những công cụ bằng đồng thau, bằng sắt thay thế dần công cụ bằng đá. Từ trồng trọt nương rẫy đã chuyển sang nông nghiệp trồng lúa nước. Từ đó kinh tế bắt đầu phát triển đã tạo ra sản phẩm thặng dư trong xã hội, tác động trực tiếp tới phân hoá xã hội thể hiện ở: chế độ mẫu hệ chuyển dần sang chế độ phụ hệ và sự hình thành, tồn tại bền vững của công xã nông thôn với chế độ sở hữu chung về ruộng đất

Xã hội lúc bấy giờ chia làm ba tầng lớp (sự phân hoá giai cấp):
- Tầng lớp quý tộc
- Tầng lớp thứ hai: nông dân công xã nông thôn
- Tầng lớp nô tỳ: có didạ vị thấp kém nhất
Ngoài ra, yếu tố tự vệ, yếu tố thuỷ lợi_ trị thuỷ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự ra đời của Nhà nước thể hiện:
- Một mặt, việc thường xuyên đảm đương công cuộc tự vệ và trị thuỷ- thuỷ lợi với quy mô lớn nhiều khi đã vượt quá khả năng của tổ chức công xã nguyên thuỷ. Vì vậy đòi hỏi phải có một cơ cấu tổ chức mới với mức độ tập trung quyền lực cao hơn đủ khả năng huy động và quản lý một lực lượng lớn sức người, sức của tham gia vào hoạt động chung, đó là Nhà nước.
- Mặt khác, chính việc tập trung của cải để tiến hành các hoạt động công ích cũng như việc gia tăng khối của cải dư thừa của toàn xã hội nhờ kết quả của công cuộc trị thuỷ - thuỷ lợi thành công đã tăng thêm khả năng và cơ hội chiếm đoạt của công làm của riêng( nghĩa là tăng thêm khả năng tích tụ tư hữu, góp phần đẩy nhanh sự ra đời của Nhà nước)
Nói đến sự xuất hiện của Nhà nước trước hết phải nói đến sự hiện diện của thế chế Nhà nước. Hai dấu hiệu đặc trưng để phân định Nhà nước với tổ chức thị tộc- bộ lạc. Đó là sự thiết lập và tồn tại một quyền lực công cộng đặc biệt, tồn tại độc lập và sự phân chia dân cư theo khu vực sinh sống (theo lãnh thổ).
Trong thời đại Hùng Vương đã tồn tại một loại quyền lực đặc biệt với một bộ phận người nắm giữ quyền lực có toàn quyền chi phối các hoạt động xã hội, tách rời và đứng trên xã hội. Quyền uy của quyền lực đó thể hiện ở sức mạnh cưỡng chế và được bảo đảm thực hiện không chỉ bằng cách thuyết phục mà còn bằng một cơ chế bắt buộc và bạo lực. Nhà nước đã xuất hiện nhưng đó là Nhà nước sơ khai.
Đây chính là những tiền đề vật chất và những yếu tố thúc đẩy cho sự ra đời của Nhà nước thời Hùng Vương.

thuong2dt

Tổng số bài gửi : 26
Join date : 16/02/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết